15 อันดับเกมยอดเยี่ยม ของเกมแนว Racing หรือแนวรถแข่ง

15 อันดับเกมยอดเยี่ยม ของเกมแนว Racing หรือแนวรถแข่ง

เกมแนวแข่งรถ หรือ Racing Game นั้นเป็นแนวเกมที่จัดว่าเป็นที่นิยมของเหล่าเกมเมอร์อีกแนวหนึ่ง ด้วยไม่ว่าจะเป็นกระแสของคนรักรถชอบรถอยู่แล้วด้วยความใฝ่ฝันในรถยนต์สุดเท่ห์ สุดหรู โดยเสน่ห์ของเกมแนว Racing นี้ก็อยู่ที่มีรถรุ่นสวยๆ หรูๆ มาให้ชมรวมไปถึงการปรับแต่งสมรรถนะ และรูปลักษณ์ของรถยนต์ในแบบฉบับของใครของมันเพื่อให้รถที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เปรียบเหมือนการแต่งรถจริงๆ ที่ในชีวิตจริงอาจจะทำไม่ได้แค่ได้ทำในเกมก็มีความสุขแล้ว ซึ่ง 15 อันดับเกมแข่งรถแนว Racing นี้จะมีเกมไหนบ้างลองมารับชอบกันได้เลยครับ ถูกจัดอันดับโดยทาง PCGAMER

15.TrackMania2

Trackmania 2

จากค่ายเกม : Nadeo
จำหน่าย : สิงหาคม 2011
รายละเอียด : Trackmania 2 นี้จะให้ผู้เล่นได้สนุกไปกับสนามแข่งขันที่มีให้เลือกด้วยกันถึง 3 สนามด้วยกัน
มีรูปแบบ Stadium , Valley และแบบ Canyon ซึ่งทั้ง 3 รูปแบบจะมีสภาพสนามความยากง่ายไม่เหมือนกัน มีระบบ Multiplayer ที่รองรับการเล่นหลายคนทำให้สนุกสนานไปกับเพื่อนได้ และยังมีอีกหนึ่งระบบคือการสร้างสนามแข่งรถเองที่ถือเป็นจุดเด่นของเกมนี้ทำให้สร้างสนามแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมาทำให้ได้รับความสนุกไปอีกแบบ

14.rFactor2

rFactor 2

จากค่ายเกม : Image Space Incorporated
จำหน่าย : มกราคม 2012
รายละเอียด : เกม rFactor 2 เป็นเกมที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นอีกหนึ่งเกม Racing ที่ยอดเยี่ยม และมี Mod ที่ดีที่สุด และในภาคล่าสุดอย่างภาคที่ 2 นี้มีการพัฒนามากขึ้นจากภาคแรกอย่างมากทำให้มีความสมจริงมาขึ้นมีรถแข่งใหม่ๆ เพิ่มเติมให้เลือกใช้อีกมากมาย และมีการใส่ใจรายละเอียดในเรื่องระบบเสียงเครื่องยนต์ที่โดดเด่นของเกมนี้จะบางครั้งทำให้รู้สึกได้ว่ามีรถยนต์ Super Car มาวิ่งอยู่ข้างๆ เลยครับ

13.Need for Speed : Hot Pursuit

NFS Hot Pursuit

จากค่ายเกม : Criterion Games
จำหน่าย : พฤศจิกายน 2010
รายละเอียด : ถือเป็นอีกหนึ่งของเจ้าพ่อวงการเกมรถแข่ง Racing ก็ว่าได้สำหรับ Need for Speed : Hot Pursuit นี้ สำหรับในภาคนี้มีการพัฒนาทางด้านกราฟิก และขยายตัวเกมให้มีความเยอะขึ้นมากขึ้นออกเป็นแน่ว Racing แบบ Open World ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถขับรถเล่นชมเมืองได้อีกด้วย มีโหมดการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น เอกลักษณ์สำหรับสำหรับเกมนี้ที่ขาดไม่ได้เลยคือการถูกตำรวจขับรถไล่ล่าที่ภาคนี้มีความโหดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เกม NFS : Hot Pursuit ในภาคนี้ก็มีการรวบรวมรถยนต์ที่เท่ และเป็นที่ใฝ่ฝันของคนรักรถไว้มากมาย เกือบทุกค่าย และเกือบทุกรุ่นมาให้ได้เลือกใช้กันตามใจชอบนอกจากถูกไล่ล่าแล้วเรายังสามารถผันตัวมาเป็นผู้ล่าพวกนักซิ่งได้อีกด้วย

12.RaceRoom Racing Experience

RaceRoom Racing Experience

จากค่ายเกม : Sector3 Studios
จำหน่าย : กุมภาพันธ์ 2013
รายละเอียด : เกมแข่งรถ RaceRoom Racing Experience เกมนี้เป็นเกมรถแข่งที่จะทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับประสบการณ์แข่งรถในรูปแบบสนาม Circuit มีการรองรับการเล่นระบบ Online ด้วยทำให้สามารถแข่งขันและท้าทายกับเพื่อนๆ ต่างถิ่นได้ด้วยเพื่อชิงตำแหน่งจ้าวแห่งความเร็ว และรถยนต์ของเกมนี้นั้นก็มีมากมายให้เลือกใช้ไม่แพ้เกมแข่งรถเกมอื่นเลยเช่นกัน ถือเป็นอีกหนึ่งเกม Racing ที่สามารถเล่นออนไลน์ได้อย่างสนุกและเพลิดเพลินไม่น้อยเลยทีเดียว

11.GRID Autosport

GRID Autosport

จากค่ายเกม : Codemasters
จำหน่าย : มิถุนายน 2014
รายละเอียด : เป็นเกมที่ให้อารมณ์การบังคับรถที่สมจริงสำหรับเกม GRID Autosport เพราะผู้เล่นบางคนต้องใช้เวลาในการฝึกบังคับเกมนี้กว่าจะเล่นได้ อย่างการเข้าโค้งรถยนต์ที่เพิ่มความสมจริงใส่ใจรายละเอียดในความเป็นจริงมากขึ้น โดยต้องอาศัยการเบรกที่เหมาะสมลงตัวจึงสามารถบังคับรถได้อย่างลื่นไหล แต่สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยเข้าใจระบบการขับรถก็ไม่ต้องกลัวไปในตัวเกมมีระบบการสอน Tutorial ผู้เล่นให้เข้าใจตัวเกมและเล่นได้อย่างแน่นอน ด้วยความที่อาจจะดูเหมือนเล่นยากนี้แต่ก็เป็นอีก หนึ่งเกมที่ผู้รักเกมสาย Racing นี้พลาดไม่ได้เช่นกัน

10.Need for Speed : Rivals

NFS Rivals

จากค่ายเกม : Ghost Games
จำหน่าย : พฤศจิกายน 2013
รายละเอียด : เป็น Need for Speed อีกหนึ่งภาคที่ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เป็นอย่างดี สำหรับในภาคนี้ได้พัฒนาการเล่นใหม่ และปรับโฉมการเล่นใหม่ทั้งหมดโดยในภาคนี้นั้นตัวเกมจะเน้นไปที่เรื่องของการขับเคี่ยวกันบนท้องถนนระหว่างนักซิ่ง กับตำรวจที่ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกเล่นเป็นฝั่งใดฝั่งหนึ่งได้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเกม การเล่นนั้นเข้าใจง่ายไม่มีความซับซ้อน มีการปรับแต่งและอัพเกรดรถยนต์ตามแบบฉบับของใครของมันเช่นเคย และมีการเพิ่มระบบการเล่นออนไลน์ที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่ทำให้ภาคนี้มีความสนุกและถูกใจชาวเกมเมอร์เป็นอย่างดี อย่างเวลาที่เราขับรถซิ่งหนีฝ่ายตำรวจนั้นก็อาจจะมีผู้เล่นออนไลน์เข้ามาร่วมแจมเป็นฝั่งตำรวจคอยมาไล่ล่าเราอยู่ก็เป็นได้ทำให้มีความสนุกและท้าทายมากขึ้น

9.Dirt 3

Dirt 3

จากค่ายเกม : Codemasters Southam
จำหน่าย : พฤษภาคม 2011
รายละเอียด : เกมแข่งรถ Dirt เป็นหนึ่งในเกมที่ขึ้นชื่ออีกเกมหนึ่งสำหรับเกมแนว Racing Game เป็นเกมแข่งรถแนวแรลลี่ ในเกมซี่รี่ส์ Dirt นี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องของการแข่งบนสนามถนนแบบลูกรัง และในภาคที่ 3 ภาคนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปการสาดโค้งที่เต็มไปด้วยฝุ่นอีกเช่นเคย และมีเพิ่มเติมโหมดการเล่นๆ เข้ามาอย่าง Rally Cross , Trailblazer หรือ Gymkhana และแน่นอนต้องมี Multiplayer ทำให้การแข่งรถนั้นสนุกได้ก็ต้องมีคู่แข่งอย่างเพื่อนๆ ของเรานั่นเองครับ

8.iRacing

iRacing

จากค่ายเกม : iRacing Motorsport Simulations
จำหน่าย : สิงหาคม 2008
รายละเอียด : เป็นเกมแข่งรถที่จำลองการแข่งขันของการแข่งรถแบบ Formula 1(F1) และแบบ NASCAR ที่ให้ความสมจริงและระบบการเล่นออนไลน์ที่จะทำให้ผู้เล่นได้เจอกับนักแข่งรถได้ทั่วทุกมุมโลก การควบคุมรถในเกมนี้อาจจะยากนิดนึงเนื่องจากมีความสมจริงมาก และถ้าจะให้ดีควรเล่นกับจอยควบคุมแบบพวงมาลัยจะทำให้ได้อรรถรสและความสนุกในการเล่นมาขึ้น แบบมีเกียร์และคันแร่งด้วยให้อารมณ์เหมือนอยู่ในสนามแข่งรถยังไงยังงั้นเลยครับ

7.Driver : San Francisco

Driver San Francisco

จากค่ายเกม : Ubisoft Reflections
จำหน่าย : กันยายน 2011
รายละเอียด : เกม Driver : San Francisco เป็นเกมแข่งรถแนว Open World ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถซิ่งรถไปไหนมาไหนก็ได้ภายในเกมนี้ ซึ่งเนื้อเรื่องของเกม Driver : San Francisco นี้จะเกี่ยวกับการไล่ล่าตัวคนร้ายที่มีชื่อว่า “Jericho” โดยผู้เล่นสามารถเปลี่ยนรถที่บังคับได้โดยการย้ายพลังจิตไปยังรถคันอื่นที่ต้องการจะควบคุม การเล่นเกมนี้ให้สนุกแนะนำว่าให้ปรับการเล่นเป็นแบบ มุมมองบุคคลที่ 1 จะช่วยเพิ่มความมันส์ของการเล่นเกมนี้มากขึ้นครับ

6.Split / Second

Split Second

จากค่ายเกม : Black Rock Studio
จำหน่าย : พฤษภาคม 2010
รายละเอียด : เกมแข่งรถ Split/Second นี้เป็นเกมแข่งรถที่มีความแปลกใหม่เกมหนึ่งด้วยการแข่งรถที่มีความวินาศสันตะโรโกลาหลเป็นฉากหลังได้ โดยผู้เล่นสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมรอบข้างมาใช้เป็นอาวุธในการทำลายคู่แข่งขันได้ อย่างเช่นการ ปล่อยท่อน้ำ , การระเบิดตึก , การปล่อยมิสไซส์จากเฮลิคอปเตอร์ แต่คู่แข่งของเราก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ด้วยรูปแบบการเล่นนี้จึงทำให้ได้รับความน่าสนใจ และมีความสนุกไม่ใช่น้อยเลยครับ

5. SHIFT 2

SHIFT 2

จากค่ายเกม : Slightly Mad Studios
จำหน่าย : มีนาคม 2011
รายละเอียด : สำหรับเกม SHIFT 2 เป็นอีกภาคของเกมชุดอย่าง Need for Speed ที่มอบความสมจริงที่สุดในทุกภาคของเกมซี่รี่ส์นี้ และตัวเกมได้มีการปรับเปลี่ยนการแข่งขันให้อยู่ในสนามปิด หรือสนามแข่งขันเซอร์กิต การเปลี่ยนรูปแบบการเล่นก็ทำให้สอดคล้องมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ในเกม SHIFT 2 นี้การควบคุมรถแต่ละคันจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันออกไปในรถแต่ละแบบ และการเข้าโค้งต้องมีการลดความเร็วลงโดยจะไม่สามารถข้าโค้งด้วยความเร็วสูงอย่างภาคที่แล้วๆมา มีระบบความเสียหายของรถยนต์หากมีการเข้าปะทะเกิดขึ้น รวมไปถึงการเสียหลักจนทำให้สูญเสียการควบคุมได้ เรียกว่าเป็นเกมแข่งรถที่ให้ความสมจริงมากอีกเกมหนึ่งเลยทีเดียว

4. F1 2013

F1 2013

จากค่ายเกม : Codemasters Birmingham
จำหน่าย : ตุลาคม 2013
รายละเอียด : F1 2013 ได้มีการปรับปรุงพัฒนาจากภาคที่แล้ว ในส่วนของระบบช่วงล่างของรถที่พัฒนาได้ดีขึ้น ทำให้การควบคุมรถดูลื่นไหลมากขึ้นรวมไปถึงรายละเอียดหยิบย่อยเล็กๆ อย่างถุงมือของคนขับก็ดูสมจริงขึ้น ส่วนโหมดการแข่งขันก็จะอ้างอิงจากกฎกติกาการแข่งรถ F1 ของจริงมาใช้ และในภาคนี้ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นยอดนักขับรถอย่าง Lewis Hamilton และ Sergio Perez ด้วย

3. Burnout Paradise

Burnout Paradise

จากค่ายเกม : Criterion Games
จำหน่าย : มกราคม 2008
รายละเอียด : แล้วก็มาถึงอันดับที่ 3 อย่าง Burnout Paradise ถือเป็นเกมขับรถตำนานเกมหนึ่งที่คนไม่เคยชอบเล่นเกมแนวขับรถก็หันมาเล่นกันมากมาย เกมนี้มีจุดเด่นที่ไม่ใช่การขับแข่งรถเพียงอย่างเดียวแต่เป็นการขับรถไล่บี้ชนคู่แข่งให้ได้มากที่สุดถึงจะสามารชนะได้ ตัวเกมก็เป็นแนวขับรถแบบ Open World ที่สามารถขับรถไปไหนก็ได้ในเมืองจำลองที่มีชื่อว่าเมือง Paradise โหมดการเล่นก็มีให้เลือกเล่นหลากหลายมีโหมดขับไล่ชนคู่แข่ง โหมดขับรถโชว์ท่าผาดโผน และที่เป็นทีเด็ดเลยคือมุมกล้องแบบสโลว์โมชั่นตอนที่ไล่เบียดรถคันอื่นเป็นอะไรที่ให้ความมันส์ และความสะใจสำหรับผู้เล่นได้เป็นอย่างมากมีระบบเสียงที่เก็บรายละเอียดได้ดีให้ความสมจริง ถือเป็นอีกหนึ่งเกมแข่งรถที่ให้ความมันส์เร้าใจได้เป็นอย่างดี

2. Assetto Corsa

Assetto Corsa

จากค่ายเกม : Kunos Simulazioni
จำหน่าย : ธันวาคม 2014
รายละเอียด : เป็นเกมแข่งรถซิมูเลเตอร์ที่มอบความสมจริงที่เด่นในเรื่องการใช้พวงมาลัยควบคุมรถ ที่ต้องบอกเลยว่ายากมากรวมถึงระบบการเข้าโค้งในเกมที่ทำได้อย่างน่าประทับใจ การเหยียบเบรคที่เหมือนขับรถของจริงส่วนกราฟิก และระบบเสียงได้ถูกพัฒนามาอย่างประณีตและลงตัวอย่างมาก อย่างเรื่องเสียงเครื่องยนต์ที่ฟังแล้วรู้สึกเร้าใจอย่างบอกไม่ถูกแต่สะใจเหล่าผู้ชอบรถยนต์แน่นอน ด้านสนามแข่งก็มีให้เลือกหลายสนาม แต่ละสนามก็เป็นการจำลองจากสนามจริงมาไว้ให้ผู้เล่นได้ลองเล่นดูกันเลย ถือว่าเป็นเกมที่มีคุณภาพและไม่แปลกใจเลยที่จะได้ถึงลำดับที่ 2 สำหรับผู้ที่ชอบเกมแนว Racing ไม่ควรที่จะพลาดกันเลยทีเดียว

1. Project CARS

Project CARS

จากค่ายเกม : Slightly Mad Studios
จำหน่าย : พฤษภาคม 2015
รายละเอียด : สำหรับเกมแข่งรถที่ได้อันดับที่หนึ่งไปก็เป็นเกมขับรถที่เพิ่งออกมาได้ไม่นานอย่าง Project CARS โดยตัวเกมนั้นได้ยกระดับจากเกมแข่งรถธรรมดาให้กลายเป็นโลกของการแข่งขันเสมือนจริงที่มีจุดเด่นในแทบทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นภาพกราฟิกที่มีความสวยงามมากของตัวรถ และสนามแข่ง สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ภายในเกมทำได้ดี มีกลางวัน กลางคืน และฝนตก และได้นำกติกามารยาทของวงการมอเตอร์สปอร์ตของจริงมาใช้ด้วย นอกจากนี้ในส่วนของรถยนต์ก็มีมากมายให้ผู้เล่นเลือกหลายรูปแบบ หลายยี่ห้อ และหลายรุ่นถ้าหากใครที่ได้เคยทดลองเล่น และสัมผัสเกม Project CARS กันมาแล้วก็คงจะไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเกมนี้ถึงเป็นสุดยอดเกมแข่งรถที่ได้ถึงอันดับที่ 1

สำหรับ 15 เกมแข่งรถนี้ก็หวังว่าจะโดนใจเพื่อนๆ กันนะครับ แต่มีอีกหนึ่งเกมที่เป็นตำนานเกมแข่งรถเลยก็ว่าได้อีกเกมหนึ่งที่อยู่ในใจของผมเองนั่นคือ เกมแข่งรถ Grand Turismo ที่น่าจะติดอันดับกับเขาใช่ไหมครับเพื่อนชาวเกมเมอร์

ที่มา : PCGAMER